banner vn
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  

 

Sơn vẽ lên rùa để rao bán – mối nguy hại tiểm ẩn cho cả động vật và con người

Gần đây, những chú rùa tai đỏ con (Trachemys scripta elegans) xuất hiện trong hình dáng sặc sỡ của các màu sơn tô vẽ trên mai được đưa lên rao bán trên mạng xã hội ở Việt Nam. Hiện tượng này gây tò mò và lạ mắt với người xem nhưng thực tế việc sơn vẽ trên cơ thể này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong đối với những chú rùa non này. Theo cơ quan bảo tồn cá và động vật hoang dã bang Florida, Hoa Kỳ (FWC), chất sơn có thể ngăn cản khả năng hấp thụ vitamin từ ánh sáng mặt trời, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và chất hóa học độc hại trong sơn có thể đi vào trong máu động vật.

Bên cạnh đó, dù rùa con là những động vật dễ thương và dường như vô hại, chúng vẫn có thể gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn cho con người. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng “Rùa thường mang vi khuẩn Salmonella trên bề mặt da và vỏ mai của chúng và có thể truyền Salmonella, gây ra tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng cho người.” Ngoài ra, người bán không có tài liệu về nguồn gốc và giấy thú y chứng nhận sức khỏe của động vật, có nghĩa là người mua không nhận được bất kỳ sự bảo đảm chứng minh sự an toàn của các cá thể rùa này.

Là một loài ngoại lai xâm lấn ở Việt Nam, rùa tai đỏ còn có khả năng cạnh tranh nguồn thức ăn với động vật bản địa nước ta nếu được thả ra môi trường tự nhiên. Nhân giống hay buôn bán loài này ở Việt Nam là vi phạm pháp luật.

Vì vậy, hãy cẩn thận xem xét phúc lợi động vật, sức khỏe con người và pháp luật trước khi mua và giữ bất kỳ loài động vật nào làm vật cảnh.

 

Tải tài liệu tiếng Anh ở đây pdf

Tải tài liệu tiếng Việt ở đây pdf

 

 

painted red-eared slider

painted red-eared slider

Các chú rùa tai đỏ được sơn các màu sắc sặc sỡ trên mai được rao bán trên mạng xã hội Việt Nam. Điều này có thể gây ra nhiều nguy hại cho cả con người và động vật. Nguồn: Facebook

 

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi