Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  

 

Cập nhật vụ tịch thu các cá thể rùa nguy cấp ở Kon Tum tháng 11 năm 2018

Vào ngày 4/11/2018, các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã tiến hành tịch thu hơn 400 kg rùa và rắn từ một chiếc xe khách.

Vào ngày 5/11/2018, đội cứu hộ của ATP và TCC đã đến Kon Tum để chăm sóc tại chỗ cho 148 cá thể rùa thuộc 11 loài khác nhau sau khi được thông báo rằng số rùa trên có thể được chuyển giao về TCC. Trong số 11 loài rùa trên, có tới 9 loài hiện đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, nguy cấp, và sắp nguy cấp theo Danh lục Đỏ IUCN 2018. Vụ tịch thu này cũng bao gồm 26 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum) được bảo vệ bởi Nghị định số 32/2006/NĐ-CP và được liệt kê ở Phụ lục I Công ước CITES, công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Đối tượng vận chuyển đã xuất trình tổng cộng 03 giấy xác nhận và bảng kê lâm sản được Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Tam Nông - Tân Hồng ký và đóng dấu xác nhận. Theo đó, hơn một nửa số rùa bị tịch thu trong vụ việc này được sinh sản và nuôi trong các trang trại thương mại, bao gồm cả các cá thể rùa đầu to. Theo các nhà bảo tồn, việc nhân nuôi thành công rùa đầu to trong các trang trại ở Việt Nam là rất đáng nghi ngờ. Bên cạnh đó, việc Hạt Kiểm lâm liên huyện Tam Nông - Tân Hồng cấp phép và xác nhận nguồn gốc rùa đầu to trong các trang trại là trái với các quy định pháp luật hiện hành. Theo đó, chỉ có Cơ quan quản lý CITES Việt Nam mới có thẩm quyền cấp phép nhân nuôi rùa đầu to. Ngoài ra, có tới 75 cá thể rùa thuộc 5 loài nặng 50.2 kg đã bị buôn bán trái phép.

Sau gần 5 ngày chờ đợi và hỗ trợ các nhà chức trách, bất chấp những nỗ lực không mệt mỏi của ATP, TCC, và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV) trong việc hỗ trợ pháp lý, các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vẫn không thể đưa ra quyết định xử lý số tang vật có liên quan đến vụ việc và rùa không được chuyển giao tới TCC. Tuy nhiên, số rùa này hiện đang được giữ tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thuộc Vườn Quốc gia Chư Mom Ray trong khi chờ các cơ quan chức năng ra quyết định cuối cùng.

Vụ việc tưởng chừng như đơn giản này cho thấy việc thực thi pháp luật về tội phạm có liên quan tới động vật hoang dã ở Việt Nam vẫn cần cải thiện đáng kể.


Thông cáo báo chí: Hoàng Văn  Hà – ATP/IMC

 

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

rùa đầu to

26 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum) nguy cấp được liệt kê ở Phụ lục I Công ước CITES.
Ảnh: Jack Carney - ATP/IMC.

 

sa nhân

12 cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii) nguy cấp được Công an tỉnh Kon Tum thu giữ ngày 4/11/2018.
Ảnh: Jack Carney – ATP/IMC.

 

 

 

Thư viện ảnh

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi