Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  

 

Cứu hộ các cá thể rùa cực kỳ nguy cấp ở Quảng Nam, miền Trung Việt Nam

191 cá thể rùa cạn và rùa nước ngọt nguy cấp đã được cứu hộ và chuyển giao đến Trung tâm Bảo tồn rùa (TCC) thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương vào thứ 7, ngày 12/05/2018. Các cá thể rùa này là tang vật liên quan đến vụ bắt giữ một đối tượng buôn bán động vật hoang dã được thực hiện bởi Cảnh sát môi trường tỉnh Quảng Nam vào ngày 09/05/2018. Nhờ thông tin và sự hỗ trợ của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), chúng tôi đã kịp thời có mặt để cứu hộ các cá thể rùa này.

Đây là một vụ tịch thu động vật hoang dã quan trọng do phần lớn các loài động vật liên quan đều đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy cấp (IUCN 2017), đặc biệt với 168 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti) đã bị thu giữ trong vụ này. Loài rùa này chỉ được tìm thấy ở miền Trung Việt Nam, từ tỉnh Quảng Bình tới Phú Yên và một số khu vực của Lào. Rùa hộp trán vàng miền Trung cũng có thể dễ dàng bị săn bắt bằng chó săn tại các vùng rừng nguyên sinh. Các nhà bảo tồn đều lo ngại rằng loài rùa này sẽ phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên nếu nạn săn bắt và buôn bán trái phép vẫn tiếp diễn như hiện nay. Phần với các cá thể của loài rùa này và các loài động vật khác sẽ bị buôn bán lên phía Bắc qua biên giới Việt Nam để sang Trung Quốc do quốc gia châu Á này vẫn là thị trường tiêu thụ động vật hoang dã chính.

Bên cạnh các cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung, nhiều loài rùa khác đã được chuyển giao đến TCC, bao gồm 01 cá thể rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata), 10 cá thể ba ba trơn (Pelodiscus parviformis) và 12 cá thể rùa đất Pul-kin (Cyclemys pulchristriata). Một số cá thể rùa có những vất thương nghiêm trọng trong quá trình bị bắt và buôn bán. Các cán bộ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) đang phối hợp với nhân viên TCC, cố gắng cứu chữa cho số lượng lớn các cá thể rùa trên. Một điều vô cùng đặc biệt và ý nghĩa đã diễn ra trong đợt cứu hộ này khi chúng tôi nhận được nhiều sự trợ giúp về nhân lực từ các tổ chức khác như Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn động vật hoang dã (SVW) và Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống chuồng nuôi cũng như chăm sóc rùa.

Thông cáo báo chí: Jonathan Sander – ATP/IMC & Đỗ Thanh Hào - TCC

Ngày 14 tháng 05 năm 2018

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

 

Quang Nam turtle rescue

Nhiều cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti) ở trong tình trạng sức khỏe tốt và chúng tôi mong muốn sẽ thả rùa lại môi trường tự nhiên trong thời gian tới. Tuy nhiên một số cá thể rùa khác có các vết thương nghiêm trọng và cần được chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Tim McCormack - ATP/IMC.

 

Quang Nam turtle rescue

Nhân viên của nhiều Trung tâm cứu hộ (Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn động vật hoang dã (SVW) và Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) và Vườn quốc gia Pù Mát) đã hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện một số chuồng nuôi tại TCC. Ảnh: ATP/IMC.

Thư viện ảnh

 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cá nhân và tổ chức đã hỗ trợ hoạt động cứu hộ này cũng như quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống chuồng nuôi và chăm sóc rùa: Ông Billy Tu, Bà Trần Phương Mai, Ông Herbert Becker, Ông Joe Monahan, Tổ chức Four Paws - Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn động vật hoang dã (SVW), Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) và Vườn quốc gia Pù Mát. Chúng tôi cũng muốn gửi cảm ơn đặc biệt đến Công viên và Vườn thú Drayton Manor, Anh và Vườn thú Cleveland Metroparks đã hỗ trợ tài chính cho hoạt động chăm sóc và cứu hộ. Đồng thời, chúng tôi cũng cảm ơn lực lượng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Quang Nam và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã hợp tác và tạo điều kiện để hoạt động cứu hộ này diễn ra thành công.

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

Trung tâm bảo tồn rùa (TCC) - Vườn Quốc gia Cúc Phương
Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 (0) 30384 8090
Email: info@asianturtleprogram.org
Website: www.cucphuongturtlecenter.com

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi