banner
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  Chuyển giao hai loài rùa quý hiếm cho Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương

Kết quả của việc nâng cao nhận thức bảo tồn từ trang mạng xã hội Facebook

Ngày 17/06/2013, Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương (TCC) vui mừng tiếp nhận ba cá thể rùa quý hiếm từ một bạn trẻ tại Hà Nội, người đã tìm hiểu về những nỗ lực bảo tồn các loài rùa của TCC đăng trên trang Facebook của Trung tâm.

Facebook là trang mạng xã hội đang phát triển rộng rãi và khá phổ biến ở châu Á, chỉ riêng Việt Nam đã có trên 12 triệu người sử dụng. Do đó, Facebook cũng mang tới cơ hội cho các tổ chức về bảo tồn và phát triển như Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) và Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương đến gần hơn với cộng đồng nhằm tăng cường nâng cao nhận thức bảo tồn các loài động vật hoang dã. Đặc biệt, khi có nhiều người đang sử dụng mạng xã hội này như một phương thức quảng cáo và buôn bán động vật hoang dã, thì việc hiểu biết và nhận thức rõ ràng về bảo tồn là điều rất cần thiết đối với những người dùng facebook.

Kết quả truyền thông qua phương tiện mạng xã hội đã mang lại những tín hiệu tích cực, với ba cá thể rùa quý hiếm được anh Nguyễn Hồng Quang, một thanh niên 22 tuổi tại Hà Nội trao tặng Trung tâm bảo tồn rùa thay vì tìm kiếm tài liệu hướng dẫn cách chăm sóc rùa như dự định ban đầu. Năm ngoái, một người bạn của Quang mua hai cá thể rùa đất Speng-lơ (Geoemyda spengleri) và một cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii) ở khu vực Chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cả hai đều là loài quý hiếm và Nguy cấp (theo Danh sách đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), 2012). Khi được hỏi tại sao Quang quyết định chuyển giao tới Trung tâm, anh cho biết: “Tôi chăm sóc số rùa này từ khi bạn tôi chuyển đi nơi khác và tặng lại cho tôi. Tôi giữ chúng trong nhà, chăm sóc cho ăn bằng cà chua và giun đất, nhưng không có chuồng trại riêng cho rùa. Mặc dù rất thích nuôi, nhưng thực sự tôi không biết cách chăm sóc chúng. Do đó, tôi đã lên mạng tìm kiếm thông tin và tìm thấy Facebook của Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương, ngay lập tức tôi nghĩ đây là nơi lý tưởng cho rùa của mình vì những nhân viên của Trung tâm sẽ biết cách chăm sóc chúng một cách tốt nhất”.

Ngay chiều ngày 17/06/2013, cô Katherine Morgan, bác sỹ thú y tình nguyện của TCC đã tiếp nhận số rùa trên từ Hà Nội và đưa về Cúc Phương. Ba cá thể rùa được kiểm tra sức khỏe, theo dõi và chăm sóc nghiêm ngặt trước khi được đưa vào nuôi cùng với những cá thể rùa khỏe mạnh khác trong Trung tâm. Ông Bùi Đăng Phong, cán bộ quản lý Trung tâm đã hết sức vui mừng khi đón nhận những chú rùa này. Ông Phong cho biết “Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được thông tin của Quang trên Facebook, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc nâng cao nhận thức bảo tồn các loài rùa trên trang mạng xã hội lại mang đến một kết quả khả quan và tốt đẹp như vậy. Tôi hi vọng rằng thành công của câu chuyện này sẽ khích lệ những người khác chuyển giao rùa nuôi của họ cho Trung tâm trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là chúng ta cần cân nhắc kỹ trước khi mua động vật hoang dã vì chúng thuộc về tự nhiên, nhiều loài trong số chúng rất khó nuôi và được Pháp luật bảo vệ”.


Ảnh trên: Nguyễn Hồng Quang (ở giữa) đang chuyển giao rùa cho anh Phạm Văn Thông-cán bộ của ATP (phải) và cô Katherine Morgan-bác sỹ thú y tình nguyện của TCC (trái)
Ảnh: Tim McCormack


Ảnh trên: Rùa sa nhân (Cuora mouhotii), loài rùa bản địa của Cúc Phương, là một trong ba cá thể rùa đã được chuyển giao.
Ảnh: Sarah Wahl


Ảnh trên: Một trong hai cá thể Rùa đất Spenglơ (Geoemyda spengleri) đã được chuyển đến TCC
Ảnh: Sarah Wahl

Ngày 20 tháng 6 năm 2013

Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) và Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương (TCC)

Tải về dưới định dạng PDF tại đây: Tiếng Anh pdf

Tải về dưới định dạng PDF tại đây: Tiếng Việt pdf

______________________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn quan tâm và muốn ủng hộ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, hãy truy cập vào trang Hỗ trợ hoặc bấm nút hỗ trợ

paypal

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Trung tâm bảo tồn rùa (TCC) - Vườn Quốc gia Cúc Phương
Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 (0) 30384 8090
Email: haodt.turtleconservation@gmail.com
Website: www.cucphuongturtlecenter.com 


Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806 CT1, toà nhà Bắc Hà C14, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 
Hòm thư 46 - Trung tâm Bưu điện Quốc tế Hà Nội
Điện thoại: +84 (0)24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi